Địa điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh

Chắc hẳn khi nhắc tới Quảng Ninh, ai cũng nghĩ ngay tới những địa danh du lịch và các bãi biển nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, Hang Đầu Gỗ, đảo Tuần Châu… hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước, ngoài những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng ra, thì vùng đất Quảng Ninh còn hấp dẫn du khách bởi những ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất miền Bắc. Hãy cùng chúng tôi hành hương theo “con đường tâm linh” với những ngôi chùa làm nên tên tuổi đất Quảng Ninh nhé.Chắc hẳn khi nhắc tới Quảng Ninh, ai cũng nghĩ ngay tới những địa danh du lịch và các bãi biển nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, đảo Cô Tô, Hang Đầu Gỗ, đảo Tuần Châu… hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước, ngoài những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng ra, thì vùng đất Quảng Ninh còn hấp dẫn du khách bởi những ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất miền Bắc. Hãy cùng chúng tôi hành hương theo “con đường tâm linh” với những ngôi chùa làm nên tên tuổi đất Quảng Ninh nhé.

1. Di tích Yên Tử.

Được coi là “Đất tổ của Phật giáo Việt Nam”, Yên Tử là điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành hương về miền đất Phật. Hành trình quen thuộc qua 6000m với hàng nghìn bậc đá sẽ đưa du khách qua những điểm chính chùa Trình, suối Giải Oan, tháp Huệ Quang, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, tượng An Kỳ Sinh, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, tới đích là đỉnh chùa Đồng quanh năm mây phủ. Đứng trên đỉnh cao 1.068 m nhìn xuống, cõi Phật như trong tầm mắt khi làn sương mờ lẩn khuất dưới chân và trên đầu mây trắng lững lờ trôi trên nền trời xanh thẳm.Được coi là “Đất tổ của Phật giáo Việt Nam”, Yên Tử là điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành hương về miền đất Phật. Hành trình quen thuộc qua 6000m với hàng nghìn bậc đá sẽ đưa du khách qua những điểm chính chùa Trình, suối Giải Oan, tháp Huệ Quang, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, tượng An Kỳ Sinh, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, tới đích là đỉnh chùa Đồng quanh năm mây phủ. Đứng trên đỉnh cao 1.068 m nhìn xuống, cõi Phật như trong tầm mắt khi làn sương mờ lẩn khuất dưới chân và trên đầu mây trắng lững lờ trôi trên nền trời xanh thẳm.Từ chân núi, du khách lên đỉnh chùa Đồng bằng hai cách: leo bộ hoặc cáp treo 2 chặng. So với cáp treo, leo bộ mất nhiều thời gian hơn với quãng đường khoảng 6 km đường mòn dốc đứng nhưng với nhiều du khách, đây là cách thể hiện lòng thành kính trong hành trình lễ Phật. Còn với du khách chọn đi cáp treo thì có thể ngắm cảnh rừng núi Yên Tử mây phủ trắng từ trên cao. Lên đỉnh Yên Sơn, đi trong mây không phân biệt đâu là trời, đâu là đất, đâu là người ở nơi hòa đồng giữa trời đất và người (thiên, địa, nhân). Từ đỉnh Yên Sơn nhìn về 4 hướng là cả vùng Đông Bắc như dải lụa xanh thẳm, cảnh đẹp lạ thường.Lễ hội Yên Tử cũng là một trong những lễ hội lớn nhất của mùa xuân, diễn ra vào ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm, tuy nhiên, ngày thường nơi đây vẫn rất thu hút khách du lịch từ khắp nơi đổ về tham quan và chiêm bái.

2. Chùa Cái Bầu

Chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm là một thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm, tọa lạc tại huyện Vân Đồn. Với địa thế tuyệt đẹp tựa lưng vào núi, nhìn thẳng ra vịnh Bái Tử Long mênh mông, chùa Cái Bầu được coi là một trong những ngôi chùa có vị trí đẹp nhất Việt Nam. Đây cũng là nơi còn ghi dấu những chiến công trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược của nhà Trần.

Chính điện của chùa có tổng diện tích 6.000m2 với nhiều bức tượng Phật lớn và phù điêu tinh xảo, nằm gần khu du lịch Bãi Dài nên không gian ở đây không chỉ yên bình, linh thiêng mà còn vô cùng trong lành và thuần khiết. Xen lẫn trong tiếng chuông chùa, gõ mõ tụng kinh là tiếng sóng biển ngoài khơi vọng lại, khiến lòng người an nhiên, tĩnh tại.
Tham quan, vãn cảnh chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm không những du khách cảm thấy thư thái, tôn nghiêm mà còn cảm nhận được vẻ đẹp, sự hài hòa kiến trúc của một thiền viện đẹp bên bờ vịnh Bái Tử Long.
Cảm giác như lạc vào tiên cảnh khi được chiêm ngưỡng phong cảnh chung quanh chùa. Một góc bên trái, chúng ta sẽ cảm nhận được khung cảnh “Trên non-dưới nước” của một bức tranh sơn thủy sinh động tựa chốn bồng lai. Khung cảnh nên thơ của một góc sân nhỏ tại chùa Cái Bầu hòa cùng tiếng chuông uy nghiêm, tiếng gió rì rào từ biển khiến tâm ta được thanh tịnh vô cùng. Ngoài Vịnh Hạ Long nổi tiếng hoặc những địa điểm khác như Chùa Yên Tử, đảo Tuần Châu hay núi Bài Thơ…..thì chùa Cái Bầu cũng đem lại những giây phút tuyệt vời nhất khi được hòa mình vào cảnh vật nơi đây.

Đi lên cao hơn trên các bậc thang tại dốc núi sau lưng chánh điện, chúng ta có thể thấy rõ Vịnh Bái Tử Long tựa một bức tranh mênh mông sông nước, hữu tình làm cho du khách say đắm cũng như gợi nhớ những người con xa quê hương. Đi khắp xung quanh chùa Cái Bầu, không khó để gặp được những khung cảnh tuyệt vời như thế này, mọi người có thể gột bỏ mọi ưu phiền trong cuộc sống để lòng được thanh tịnh hơn.

3. Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng là ngôi chùa có Chính điện lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ngôi chùa này có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng của đỉnh Yên Tử – Chùa Đồng, phía trước là sông, phía sau là núi, hai bên là rừng thông. Vì vậy, chùa Ba Vàng không những có ý nghĩa về tâm linh mà còn là điểm tham quan, vãn cảnh rất đẹp của tỉnh Quảng Ninh.
Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan du khách bắt đầu bước theo những bậc đá đi dần lên cao. Từ đây, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa. Vì vậy, trái ngược với không gian yên tĩnh thường thấy ở các ngôi chùa, ở chùa Ba Vàng còn có tiếng nước chảy róc rách, nghe rất bình yên.
Lên đến lưng núi, không gian chùa càng rộng mở. Từ cổng tam quan rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh.


Phía trước điện là hồ nước là biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật. Trong chùa còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

Đứng trên cao nhìn ngắm cảnh vật, mở ra trước mắt là rừng thông vi vu gió, những ngọn núi nhấp nhô trong ánh chiều tà, sông Bạch Đằng gợn sóng, uốn khúc quanh co; những mái nhà ẩn hiện trong sắc xanh của rừng làm cho con người dường như quên đi những mệt mỏi, những âu lo với bộn bề công việc để hòa mình vào chốn linh thiêng giữa mây ngàn.

Chính điện của chùa có diện tích 4.500m2, được ví như một cái ngai khổng lồ mà lưng ngai dựa vào ngọn núi cao nhất. Nguyên tên cổ của chùa Bảo Quang tự có nghĩa là “ánh sáng quý”, là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử với lịch sử gần 800 năm. Hệ thống tượng pháp của chùa cũng rất độc đáo, kích thước đều cao từ 2 mét trở lên, trong đó có pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc

4. Chùa Long Tiên.

Nằm dưới chân núi Bài Thơ, chùa Long Tiên là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Hạ Long. Vào mùa trẩy hội ở Quảng Ninh, người ta gọi chùa Long Tiên là chùa Trình, bởi ai cũng muốn đến chùa Long Tiên dâng hương trước rồi mới tiếp tục hành hương tới Yên Tử, tới hội đền Cửa Ông… Khi bước vào ngôi chùa du khách sẽ thấy đỉnh tam quan, trên đỉnh tam quan là tượng phật A-di-đà với tư thế ngồi, dưới là gác chuông, nổi bật ba chữ “Long Tiên Tự”. Chính điện thờ Phật, bên phải thờ các tướng lĩnh nhà Trần, bên trái là cung Tam Phủ Thánh Mẫu. Toà tam quan gồm ba cửa: cửa “Hữu’; cửa “Vô” và cửa “Đại”. Ngoài cổng Tam Quan có tượng Bồ Đề Đạt Ma, Cung tả của chính điện phối thờ cha, thánh Trần Hưng Đạo, cung bên hữu phối thờ mẹ, Vân Phương Thánh Mẫu.


Ngoài ra còn có bộ tượng Hộ Pháp và đồ tế khí. Trong chính điện ở vị trí cao nhất là hình tượng Di Đà tam tôn. Vị trí thứ hai là A Di Đà tạo thiền thuyết pháp trên đài sen. Vị trí thứ ba là Phật Quan Âm ngàn mắt, ngàn tay, hai bên có Thiện Tài và Long Nữ đứng hầu. Vị trí thứ tư là Ngọc Hoàng Thượng Đế cai quản cõi trời giúp Phật hành pháp. Vị trí thứ năm là tượng Cửu Long (hay Thích Ca sơ sinh), tác phẩm điêu khắc này là một tuyệt tác có từ thời Lê.
Được xây dựng vào năm 1941, chùa mang phong cách kiến trúc và điêu khắc thời nhà Nguyễn, kiểu chồng giường giá chiêng và những họa tiết trang trí rồng phượng, hoa văn cách điệu.

5. Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 gồm 3 khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đền chính lúc đầu thờ Hoàng Cần, người anh hùng địa phương, sau thờ Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Trần Quốc Tuấn. Cửa Ông hiện đang lưu giữ 34 pho tượng lớn nhỏ chạm trổ công phu và có giá trị nghệ thuật cao. Những bức tượng tại đây được tạo tác bằng những chất liệu quý nên đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn.
Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích thắng cảnh. Từ lâu, đền Cửa ông đã nổi tiếng linh thiêng không chỉ đối với nhân dân Quảng Ninh, mà nhân dân các tỉnh trong nước cũng tìm đến dâng hương, chiêm bái.

Cũng như chùa Cái Bầu, đền Cửa Ông tọa lạc trên ngọn đồi cao nhìn thẳng ra vịnh Bái Tử Long. Chỉ có khác là từ đây, ngoài biển cả mênh mông, toàn cảnh thành phố công nghiệp khai thác vàng đen gói trọn trong tầm mắt. Hai bên đền Cửa Ông là hai ngọn đồi nhỏ hơn trông như hai hộ vệ vững chãi, đúng theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ; phía sau là dãy núi xanh bạt ngàn chạy dài qua Cẩm Phả, Mông Dương.

Lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 3 tháng 2 Âm lịch và kéo dài suốt ba tháng xuân. Đây là cơ hội để khách thập phương được đắm chìm trong không gian văn hóa linh thiêng mang đậm bản sắc quê hương và truyền thống lâu đời của người Việt.

 

Tin Liên Quan